Wengi wetu katika jamii hutumia kilevi au pombe za
aina mbalimbali na mara nyingi baada ya hapo huhisi uchovu mwingi, adha
lukuki ambazo wakati mwingine huambatana na kiu na kukosa hamu ya kula.
POMBE SI CHAI |
wamekuwa wakiita hali hiyo, ‘mning’inio.
Kwa ufupi, hiyo ni hali yenye madhara kimwili kutokana na unywaji wa pombe kupita kiasi.
Tatizo hili huathiri wanywaji wengi huku baadhi
yao wakipata kero kubwa siku inayofuata, wengine wakitamani kutokugusa
tena kinywaji, ingawa baada ya hali hiyo kuisha hujikuta wakirudia
kunywa na kusahau madhara yaliyowapata.
Kwa Kiingereza, hali au tatizo hili huitwa
‘hangover’, ambapo unaelezwa kuwa kati ya asilimia 25-30 ya wanywaji
wote, miili yao inao ukinzani na tatizo hili, hivyo huwa hawalipati.
Bara la Ulaya, ndilo linatajwa kuongoza kwa
unywaji mwingi wa pombe ambako inakadiriwa kuwa mtu mzima hunywa wastani
wa lita 12.5 kwa mwaka, kwa mujibu wa Shirika la Afya Duniani (WHO),
takwimu za 2012.
Nchini Tanzania, taarifa au takwimu za mauzo na
matumizi ya pombe, zinataja Kilimanjaro, Arusha na Dar es salaam kuwa
maeneo vinara wa unywaji wa pombe. Kote duniani, vifo vya watu milioni
2.5 vinakadiriwa kutokea kila mwaka kutokana na unywaji wa pombe.
Magonjwa kadhaa yanayoonekana kusababishwa na
unywaji pombe ni pamoja na moyo, mishipa ya moyo, kisukari, ugonjwa wa
ini, kuharibika kwa kongosho, ukosefu wa vitamini mwilini, magonjwa ya
akili, kushindwa kuwa na kumbukumbu.
Tatizo hili limekuwa na mambo mengi ambayo ni
potofu katika jamii, wengine wakishauriana wanapokuwa na tatizo hili
wanywe pombe kesho yake ili kuweza kutatua tatizo la mning’inio.
Wanywaji wazoefu huita hali hiyo, ‘kuzimua’,
wengine hushauriana kula mlo mwingi kabla ya kulala, kula vyakula vyenye
uchachu kama vile, ndimu au limao au kunywa na kujimwagia maji mengi
mwilini.
Dalili za mning’inio
Kwa ‘wapiga maji” wazoefu, dalili hizi wanazifahamu vizuri
pengine wasihitaji hata kusoma hapa, ila hawafahamu kwa nini zinatokea.
Kwa jumla, mning’inio hutofautiana kati ya pombe
na pombe na mtu na mwingine. Pia, dalili huchukua saa kadhaa baada ya
kunywa na huweza kuwepo kwa siku moja au zaidi.
Pombe za ina zote husababisha mning’nio, mfano wa
aina za pombe ni bia, pombe kali kama spirits, whisky na mvinyo, ambazo
zote huleta madhara ingawa pombe kali huwa na madhara zaidi.
Sababu kubwa ni kuwa pombe kali zina kiwango
kikubwa cha kilevi kuliko pombe zingine, pia zile pombe zenye rangi kama
vile brandy, whisky na mvinyo husababisha mning’inio zaidi kuliko
zisizo na rangi.
Pombe hizo zina kirutubisho cha congeners ambalo
ni zao litokanalo na pombe kuvundikwa kwa muda mrefu na kuchacha pia
kemikali zinazotumika kihifadhia pombe zisiharibike pia uwepo wa
virutubisho kama zinki na vitu vingine kwa ajili ya kuipa ladha pombe
navyo huchangia mning’inio.
Dalili za mnining’inio
Ni upungufu wa maji mwilini, kutokuwa na nguvu,
kichwa kuuma, mwili kuwa mchovu, kichefuchefu, kutapika, kuharisha, joto
la mwili kupanda, kukosa hamu ya kula, kutokuwa mtulivu, kutokupatana
na mwanga na sauti, kutokuwa na usingizi mzuri, uwezo wa kufikiri au
kiuamuzi hupungua, pia kuaw na shida ya harufu, kuonja ladha au mawazo
ya pombe.
Umeng’enyaji pombe mwilini
Pombe kufika katika tumbo la chakula ambako ndani
ya dakika chache huwa imeishanyonywa kwa asilimia 20 na kuingia moja
kwa moja katika mzunguko wa damu na kufika katika ubongo hapo ndipo hali
ya kujihisi kulewa huanza.
Hakuna chakula chochote chenye tabia hii zaidi ya
pombe na sehemu iliyobakia huendelea kwenda katika utumbo mdogo na
hunyonywa pamoja na vyakula vingine huku kiasi kingine hutolewa kwa njia
ya jasho, mate, mkojo na hewa unayopumua.
Tofauti na vyakula kama mafuta, wanga na protini
ambavyo humeng’enywa na kisha nishati/sukari huweza kuhifadhiwa, kwa
pombe ni tofauti kwani huwa na nishati tupu (empty energy) isiyoweza kuhifadhiwa ni hii ndiyo sababu mwili huacha kumeng’enya vyakula vingine na kuanza kumeng’enya pombe.
Kwa kuwa nishati ipatikanayo haina pa kuhifadhiwa
mwilini, hivyo pombe huingia haraka katika damu na kufika katika ubongo
na hali ya kulewa huanza kutokea.
Pombe huugharimu mwili kwani umeng’enyaji wake hutumia maelfu ya
nishati/sukari mwilini na maji mengi, pia maji hupotea mwilini kwani
pombe huchochea figo kuruhusu maji mengi kutoka kwa njia ya mkojo hivyo
mtu hupoteza maji kwa kukojoa sana.
Athari za kupungua maji mwilini ni maji kupungua
katika mzunguko wa damu, mishipa ya damu kusinyaa, kichwa kuuma, midomo
kuwa mikavu na uchovu mkali, kupungua kwa sukari husababisha ubongo
kukosa sukari ya kutosha, hivyo kichwa kuuma na mwili kuwa mchovu. Uwepo
wa pombe tumboni huathiri kuta tumbo, hivyo kuta hizo hupata uchokozi
na kusababisha kichefuchefu, kutapika na kuharisha.
Ini kuwa na kazi ya ziada kuondoa sumu zilizopo
katika pombe ambayo tayari ipo katika mzunguko wa damu kwa mtindo uitwao
oxidation, hii husaidia pombe kutokudhuru seli za mwili, ini huweza
kuathirika na tishu za ini kuweza kuharibika. Kwa jumla, pombe ni moja
ya visababishi vikuu vya ugonjwa wa ini (liver cirrhosis), hapa ndipo pombe husagwa na kuvunjwa vunjwa, kisha zao liitwalo acetalydehde hupatikana.
Zao hili ni sumu kwa mwili kwani inavuruga majimaji ya vinasaba (mutagen) na ni kisababishi hatari cha saratani (carcinogen).
Madhara yake ni makubwa kuliko hata pombe yenyewe na mwili huchukua
muda mwingi zaidi kukivunja kwenda katika zao lingine lisilo na madhara.
Namana ya kuepukana mningi’inio
Njia kuu ya kuepukana tatizo hili na madhara
mengine ya pombe ni kuacha kunywa pombe, kwa wale watakaoshindwa basi ni
vyema wakanywa kwa kiasi, unywaji wa maji mengi na vyakula vyenye
majimaji mengi husaidia kupunguza makali na dalili za mning’inio.
Tiba ya vyakula asili
Kula vyakula vyepesi- mayai yana kirutubisho cysteine,
kinachokata makali ya mning’inio, maziwa ni chakula zaidi kuliko maji
na husaidia kukuongezea maji huku yakikupa madini ya kalsiamu ambayo
itarahisisha kuondokana na kuchoka.
Kunywa maji- Utaendelea kutokuwa mtulivu mpaka
pale tu mwili utakaporudisha kiwango cha maji mwilini, maji ni nyenzo
kuu ya kuondoa tatizo hili, ukiweza kunywa juisi kama za machungwa,
juisi ni nzuri zaidi na kama tu tumbo lako litastahimili.
Magadi- Weka kijiko kimoja cha chai cha magadi (baking soda) katika kikombe au glasi moja ya maji, halafu kunywa hii pia husaidia kukata makali ya mning’inio.
Mazoezi mepesi- Hii inasaidia kunyanyua kazi za
kimwili zilizoathirika, hivyo husaidia kuondoka kwa mabaki ya sumu
iliyotakana na umeng’enyaji wa pombe. Mazaoezi ya tasaidia pia upelekaji
wa oksjeni katika sehemu mbalimbali za mwili, hivyo seli kuendelea
kuondoa makali ya sumu mwilini.
Oksijeni- Kama utapatiwa oksijeni katika huduma za afya ni moja
ya njia ya kuondoa mning’inio na kuharakisha kukoma kwa dalili na
kuondoa sumu kwa haraka.
Vitamini B (thiamine)-Hii
husaidia kurudisha kirutubisho kiitwacho glutarate katika ubongo
ambacho nacho kinachangia kichwa kuumwa, vitamini hii hupungua baada ya
kunywa pombe, kwa kunywa kirutubisho cha vitamini B huwa na faida kubwa
kwa afya.
No comments:
Post a Comment